cấu hình laptop

Người đăng: INFO.BVMT@ | 16/05/2023

cấu hình laptop

Cấu hình máy tính là gì?

Cấu hình của máy tính là một tiêu chuẩn để đo hiệu suất của máy tính. Cấu hình máy tính được xác định bởi thông số kỹ thuật của phần cứng bao gồm: CPU, GPU, bo mạch chủ, bộ nhớ lưu trữ, RAM, kích thước máy, hệ thống làm mát, card mạng, cổng kết nối…

Các bộ phận chính liên quan đến sức mạnh của cấu hình máy tính

Các bộ phận riêng lẻ nhưng lại hoạt động liên kết với nhau để tạo nên sức mạnh xử lý công việc của máy tính.

- Bo mạch chủ: Bo mạch chủ là bo mạch chính được vặn trực tiếp vào vỏ máy tính. Chức năng của nó là kết nối tất cả các thành phần để chúng có thể giao tiếp và hoạt động cùng nhau.

- Bộ xử lý trung tâm (CPU): CPU có thể được coi là bộ não của máy tính. Ở cấp độ tính toán, nó xử lý tất cả dữ liệu. Nó đọc dữ liệu từ RAM và xử lý để máy tính thực hiện các tác vụ mà nó được lập trình để làm.

- Bộ xử lý đồ họa (GPU): GPU là một bộ xử lý chuyên dụng được tạo ra để tăng tốc xử lý đồ họa. Nó có thể hiển thị nhiều phần dữ liệu khiến chúng trở nên lý tưởng cho việc học máy, chỉnh sửa video và chơi game.

- Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (RAM): RAM là một dạng lưu trữ dữ liệu cho phép thực hiện các thao tác đọc và ghi nhanh hơn. RAM cũng dễ bay hơi, có nghĩa là nếu mất điện, nó sẽ mất tất cả dữ liệu mà nó đã lưu trữ.

- Thiết bị lưu trữ: Thiết bị này lưu trữ tất cả dữ liệu dạng ổ đĩa cứng (HDD) hoặc ổ cứng thể rắn (SSD) và các hướng dẫn cần thiết để xử lý. Nó giữ kết quả trung gian của quá trình xử lý.

Cấu hình máy tính như thế nào là mạnh

Khi chọn mua laptop hay máy tính để bàn, người mua sẽ dựa vào nhu cầu sử dụng để chọn cho mình một chiếc máy tính có cấu hình phù hợp, và tất nhiên, cấu hình càng mạnh càng tốt nhưng cấu hình máy tính càng mạnh thì giá thành lại càng cao.

Sức mạnh xử lý hiệu suất

Thông thường, những chiếc máy tính có cấu hình mạnh sẽ được trang bị con chip xử lý đời mới, số nhân cao và khả năng xử lý đa luồng cực mạnh để xử lý các tác vụ, cài đặt thông số một cách nhanh nhất

Sức mạnh đồ họa

Những người dùng máy tính phục vụ cho việc chỉnh sửa hình ảnh, video, dựng phim, vẽ 3DMax,... thường sẽ sử dụng những card đồ họa GPU có thông số cao, hiệu năng render nhanh và hình ảnh sắc nét.

Tốc độ truy xuất thông tin

Tốc độ đọc ghi dữ liệu cực nhanh dựa trên thông số của bus RAM càng cao thì cũng là hiệu suất cấu hình máy tính mạnh, truy xuất thông tin nhanh chóng.

Cấu hình máy tính cho học sinh, sinh viên

Đối với người dùng là học sinh và sinh viên, nhu cầu sử dụng ở mức cơ bản, những chiếc laptop hay PC có giá từ 6 đến 8 triệu đồng là có thể phục vụ tốt công việc học tập của mình. Cũng có những chuyên ngành cần sử dụng máy tính có cấu hình cao hơn như lập trình, đồ họa, giá thành có thể từ 12 đến 14 triệu đồng một máy là phù hợp.

Cấu hình khuyến nghị:

- RAM tối thiểu: 4GB DDR3

- Ổ cứng tối thiểu: 500GB HDD và 128GB SSD

- CPU tối thiểu: Core i5, tốc độ từ 2.5 GHz trở lên.

- Màn hình: 15.6 inch trở lên (Màn hình nhỏ sẽ khó cho việc lập trình, đồ họa)

Cấu hình máy tính cho nhân viên văn phòng

Đối với nhân viên văn phòng, công việc chủ yếu xử lý nhẹ nhàng về word, excel, powerpoint,... vì vậy, lựa chọn laptop hoặc PC có giá thành từ 8 đến 10 triệu đồng là phù hợp. Hoặc nếu có nhu cầu cao hơn thì người dùng có thể nâng cấp thêm cấu hình.

Cấu hình khuyến nghị:

- RAM: 8GB

- Ổ cứng tối thiểu: 500GB HDD và 128GB SSD

- Chip CPU: Intel Core i5-3470 (3.2GHz Turbo up 3.6GHz)

- Card đồ họa VGA: NVIDIA GeForce GTX 750 2048MB, GDDR5

- Màn hình: 16.8inch

Cấu hình máy tính chơi game

Để sở hữu một chiếc máy tính có cấu hình đáp ứng được chơi game có đồ họa đỉnh cao, sắc nét và hoạt động mượt mà thì người dùng cần bỏ ra số tiền ít nhất từ 18 triệu đồng và có thể lên tới hàng chục triệu đồng. Thông thường, các game thủ thường chọn máy tính để bàn thay vì laptop.

Cấu hình khuyến nghị:

- RAM: 16GB

- Ổ cứng tối thiểu: 500GB HDD và 256GB SSD

- Chip CPU: Intel Core i5-3470 (3.2GHz Turbo up 3.6GHz)

- Card đồ họa: VGA: GTX 1650 4G

- Màn hình: 18inch đến 25 inch

Cấu hình máy tính cho lập trình viên

Việc phải xử lý những tác vụ có các thuật toán phức tạp hoặc giải mã dữ liệu cao đòi hỏi bộ nhớ tạm và khả năng xử lý phải rất nhanh. Các loại laptop có tầm giá từ 16 đến 25 triệu đồng là lựa chọn hợp lý dành cho lập trình viên, hoặc cũng có thể chọn các dòng máy cao hơn.

Cấu hình khuyến nghị:

- RAM: 8GB RAM

- Ô cứng: 1TB HDD + 128GB SSD NVMe

- Chip CPU: i5-10210U

- Card đồ họa: Intel UHD Graphics 620

- Màn hình: 18inch

Cấu hình máy tính cho kiến trúc sư

Kiến trúc sư cần một chiếc máy tính (thường là máy để bàn) đủ mạnh để render đồ họa nhanh với cấu hình tối đa của 3DMax hay Sketchup, AutoCad,... Những chiếc máy từ 25 đến 30 triệu đồng là lựa chọn tuyệt vời hoặc nếu tài chính mạnh, bạn có thể sắm những chiếc máy tính cấu hình khủng hơn để phục vụ công việc của mình.

Cấu hình khuyến nghị:

- RAM: 16GB DDR4

- Ô cứng: SSD 250GB + 1TB HDD

- Chip CPU: Intel Core i7 10700

- Card đồ họa: VGA GTX 1660 6GB

- Màn hình: 22inch