AI Chat GPT là gì mà gây sự chú ý đến vậy?

Người đăng: NV1- HÙNG | 16/05/2023

Ai là người tạo ra siêu AI Chat GPT khiến cho ông lớn Google phải dè chừng

Chat GPT đang là hiện tượng hot được nhiều người quan tâm khi có thể sáng tạo nội dung cực đỉnh theo ý người dùng. Vậy ai là người tạo ra siêu AI Chat GPT khiến ông lớn Google phải dè chừng đến thế? 

AI Chat GPT là gì mà gây sự chú ý đến vậy?

Chat GPT chỉ mới xuất hiện vào đầu tháng 12 năm 2022. Trong thời gian ngắn đến vậy ứng dụng này đã khiến nhiều người xôn xao vì khả năng trả lời mọi câu hỏi thông minh. Theo đó, ứng dụng này có thể trả lời các thể loại câu hỏi từ dễ đến khó, kể cả làm thơ, viết kịch bản, làm văn…

Trước Chat GPT không phải không có ứng dụng nào làm được điều này, những cái tên nổi bật từng được quan tâm phải kể đến GPT-3 hay Dall-E 2. Tuy vậy, tính đến hiện tại thì Chat GPT vẫn nhận được sự ưu ái hơn, có thể là vì các tính năng mới mẻ. 

Ai là người tạo ra siêu AI Chat GPT?

Những sản phẩm AI kể trên, kể cả Chat GPT đều là sản phẩm của OpenAI – một trong những công ty đạt được thành tựu lớn thời gian gần đây. Người điều hành trẻ tuổi của công ty chính là vị CEO trẻ tuổi tài năng Sam Altman.

Câu chuyện khởi nghiệp từ quyết định bỏ học

Sam Altman là người gốc Do Thái được sinh ra và lớn lên tại St. Louis, Missouri. Năm 8 tuổi, anh được mẹ tặng cho chiếc máy tính đầu tiên và đã rất yêu thích nó. Món quà ý nghĩa góp phần hình thành nên tương lai sau này của Altman.

Anh tốt nghiệp một trường học ở địa phương (John Burroughs) rồi theo học tại đại học Stanford ngành Khoa học máy tính. Vào năm 2005, anh quyết định bỏ học, đến năm 2017, Sam Altman nhận được bằng danh dự từ đại học Waterloo.

Năm 2005, sau khi quyết định thôi học ở trường ĐH Stanford thì Altman cùng người khác đồng sáng lập nên Loopt, một ứng dụng di động cũng là mạng xã hội dựa vào vị trí. Đến năm 2012 thì Loopt ngừng hoạt động vì không đủ vốn.

Giai đoạn từ năm 2011 đến 2019, Sam Altman trải qua nhiều công việc với nhiều cương vị khác nhau như: đối tác bán thời gian tại vườn ươm Y Combinato, chủ tịch công ty YC, chủ tịch YC group…

Năm 2019, Sam Altman tập trung vào sự nghiệp riêng khi dồn sức phát triển OpenAI, đến năm 2020 thì anh không còn vai trò nào ở YC nữa. 

Tham vọng về AI

OpenAI bắt nguồn là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập vào 2015 dưới sự tài trợ khi Altman còn làm việc cho Y Combinator. Người đồng sáng lập cùng anh là những tên tuổi nổi tiếng khác như: Tesla Elon Musk, nhà sáng lập của Linkedin – Reid Hoffman và các thành viên khác. Công ty có trụ sở tại quận Mission, San Francisco và dần trở thành đối thủ nặng ký trong lĩnh vực nghiên cứu AI với Google.

Không quá chú trọng vào lợi nhuận doanh nghiệp, mục tiêu phát triển của OpenAI là muốn thúc đẩy công nghệ vì lợi ích của nhân loại. Điều này thể hiện rõ trong điều lệ thành lập công ty với điều khoản OpenAI sẽ từ bỏ cuộc đua nếu như đối thủ cạnh tranh đạt được thành tựu trước.

Thành tựu đáng kể của OpenAI

Kể từ khi lên nắm quyền điều hành OpenAI, Sam Altman mang đến không ít thành tựu cho công ty, đặc biệt trong năm 2022. Nổi bật là ứng dụng vẽ AI Dall-E 2 cho phép người sử dụng tạo nên tác phẩm nghệ thuật từ các chuỗi văn bản. Hay ứng dụng hot thời gian gần đây Chat GPT giúp trả lời mười vạn câu hỏi của người dùng. Khác với những ứng dụng trả lời câu hỏi đơn giản như trước thì Chat GPT mang lại cảm giác không khác gì người thật. 

Tuy được đánh giá cao nhưng chủ sở hữu Chat GPT thừa nhận sản phẩm vẫn còn nhiều lỗi cần được khắc phục thêm. Sam Altman không giấu ý định kinh doanh với OpenAI, chủ sở hữu công ty mong muốn nhận về nhiều lợi nhuận hơn từ việc tính phí người dùng và các doanh nghiệp.

Như vậy qua thông tin trên mọi người đã có được câu trả lời cho thắc mắc ai là người tạo ra siêu AI Chat GPT. Với những thắc mắc khác mọi người hãy liên hệ đến bệnh viện máy tính gò vấp để được giải đáp đầy đủ, nhanh chóng nhé.